Làm sao để chọn giữa Surface Pro X và Surface Pro 7

Nguyễn Văn Cường 04/11/2020
Xrazer

Nếu bạn từng đi mua một chiếc laptop hoặc tablet Surface mới của Microsoft, thì việc lựa chọn là tương đối đơn giản - Surface Book nếu muốn một chiếc laptop mạnh mẽ với màn hình tháo rời được, Surface Pro nếu muốn một chiếc tablet mạnh mẽ với bàn phím tháo rời được, hoặc Surface Laptop/Surface Go nếu không cần một thiết bị quá mạnh, và cũng chẳng quan tâm nó là tablet hay laptop.

Thế nhưng, mọi chuyện không còn dễ dàng như vậy nữa khi Microsoft bất ngờ công bố hai thiết bị 2-trong-1 là Surface Pro X và Surface Pro 7 trong cùng một ngày - đó là chưa kể chiếc tablet màn hình kép Surface Neo và chiếc điện thoại màn hình kép Surface Duo. Dù Neo và Duo phải đến cuối năm sau mới được bán ra, nhưng chắc chắn chúng cũng khiến bạn phải băn khoăn chọn lựa.

Giả dụ bạn đang cần mua một chiếc Surface mới ngay lúc này, lý do là bởi cuối cùng chúng cũng có cổng USB-C để sạc và truyền tải dữ liệu thay cho cổng Surface Connect độc quyền. Bạn nên chọn Surface Pro X với vi xử lý Qualcomm mới, hay Surface Pro 7 với vi xử lý Intel?

Điều đó phụ thuộc vào thứ bạn quan tâm nhất.

Bạn quan tâm đến sức mạnh để chạy tốt mọi chương trình: (có lẽ) nên chọn Surface Pro 7

Một lựa chọn thực sự dễ dàng.

Chúng ta chưa biết chắc cho đến khi có các bài đánh giá cụ thể, nhưng có thể khẳng định rằng vi xử lý Intel của Surface Pro 7 là giải pháp tốt hơn chip Qualcomm của Surface Pro X nếu bạn sử dụng nhiều ứng dụng desktop Windows truyền thống và muốn đặt hàng một chiếc Surface ngay lập tức.

Dù hiện nay, WIndows 10 đã cho phép bạn chạy các chương trình Win32 trên chip ARM, nhưng điều đó chưa bao giờ thuận lợi cả, bởi sẽ có những ứng dụng không hoạt động được. Các nhà phát triển cần phải chỉnh sửa một số chương trình để chúng có thể hoạt động trên ARM, nhưng nhiều người chẳng muốn làm vậy; và Windows trên nền ARM cũng không hỗ trợ một số công nghệ bạn sẽ cần đến nếu chơi game PC, như OpenGL chẳng hạn.

Và dù chúng ta lạc quan rằng chip Qualcomm sẽ chạy tốt hệ điều hành Windows cơ bản và các tác vụ duyệt web - chiếc iPad Pro gần đây cho thấy vi xử lý ARM không hề tầm thường, và chip của Surface Pro X có xung nhịp lên đến 3GHz với oomph đồ họa 2 teraflops - thì điều chúng ta đang nói đến ở đây là một vi xử lý ARM 7 watt so với một loạt các CPU lõi kép và lõi tứ 15 watt do Intel sản xuất, những CPU không gặp bất kỳ vấn đề tương thích nào.

Nhưng cứ cho là bạn không lo lắng về vấn đề đó, hoặc bạn chủ yếu làm việc trên web mà thôi...

Độ nhỏ gọn và tiện lợi: chọn Surface Pro X

Nếu bạn muốn chiếc tablet dễ dàng mang đi nhất của Microsoft, Surface Pro X là lựa chọn hợp lý. Dù nó vẫn nặng 1,7 pound và có màn hình 13-inch so với 12,3-inch của Surface Pro 7, nó lại mỏng hơn nhiều, chỉ 7,3mm so với 8,38mm - cứ nhìn hình trên mà xem!

Trên thực tế, vì quá mỏng nên bạn sẽ có cảm giác chiếc tablet này nhẹ hơn khi cầm trên tay, và bạn sẽ dễ dàng cho nó vào túi hơn nhiều so với Surface Pro 7.

Surface Pro X còn có kết nối dữ liệu LTE tích hợp sẵn, bởi nó dùng chip Qualcomm, nên bạn sẽ không cần phải bỏ thêm tiền để mua bản LTE. Chỉ cần đăng ký một gói data là xong. (Tuy nhiên, Surface Pro 7 lại hỗ trợ Wi-Fi 6 đấy).

Bạn đang xem: Làm sao để chọn giữa Surface Pro X và Surface Pro 7
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0963783214
0963783214
zalo