LAPTOP BỊ GIẢM FPS KHI CHƠI GAME KHẮC PHỤC THẾ NÀO???

Nguyễn Văn Cường 17/09/2021
Xrazer

Muốn tìm được phương pháp xử lý, chúng ta cũng cần phải biết rõ nguyên nhân gây nên hiện tượng máy tính bị tụt FPS khi chơi game. Hầu hết hiện tượng giảm FPS đa phần gặp phải trên các tựa game online , Esport như Liên minh Huyền Thoại, CS-GO hay Dota2...

Hầu hết các anh em game thủ hiện nay đều sở hữu cho mình một cấu hình máy tính hay một chiếc laptop gaming có cấu hình khá ổn chưa kể là còn xịn sò với những linh kiện phần cứng cao cấp. Nhưng đôi khi chúng ta vẫn gặp phải hiện tượng máy tính hay laptop bị giật lag khi chơi game, FPS trong game bị giảm đáng kể. Lúc này hầu hết anh em đều lo lắng rằng không biết cách khắc phục tình trạng máy bị tụt FPS thế nào? Và đây cũng là câu hỏi mà bộ phận hỗ trợ của Xrazer nhận được rất nhiều từ phía khách hàng. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tụt FPS khi chơi game nhé !

Nguyên nhân khiến máy tính, laptop bị tụt FPS khi chơi game

Muốn tìm được phương pháp xử lý, chúng ta cũng cần phải biết rõ nguyên nhân gây nên hiện tượng máy tính bị tụt FPS khi chơi game. Hầu hết hiện tượng giảm FPS đa phần gặp phải trên các tựa game online , Esport như Liên minh Huyền Thoại, CS-GO hay Dota2... Các tựa game kể trên đều dựa trên thời gian thực, việc tụt FPS hay giật lag khi gặp đối thủ thường kéo theo những thất bại đáng tiếc. Theo kinh nghiệm của các kỹ thuật viên, các nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị giảm FPS khi chơi game thường đến từ các lý do sau :

  • Game mới có bản cập nhật
  • Do bị lỗi, xung đột driver phần cứng
  • Ổ cứng bị lỗi
  • Window update các tính năng, ứng dụng mới.

Cách khắc phục tình trạng laptop, máy tính bị giảm FPS

Kiểm tra toàn bộ các yếu tố trên máy tính, laptop

Bất kì tựa game nào khi phát hành cũng được nhà sản xuất công bố cấu hình tối thiểu và đề nghị. Để đảm bảo trải nghiệm chơi game tốt nhất, hãy chắc chắn rằng máy tính hay laptop của bạn đáp ứng đủ các yêu cầu về phần cứng của CPU, RAM, card đồ họa... Ngoài ra, với các tựa game online, tốc độ đường truyền Internet của bạn cũng cần phải đảm bảo.

Bật chế độ chơi game : Game mode

Khi window 7 đã chính thức được khai tử, Window 10 trở thành hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Và tất nhiên nó cũng tối ưu nhất với tất cả các đối tượng người dùng. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 10 Creator bạn có thể khởi động chế độ chơi game với tính năng Game mode trong cài đặt.

Thực hiện: Bạn hãy nhấn chuột phải vào nút Start (hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X) => chọn Settings

Chọn ô Gaming => Chọn thẻ Game Mode => ở ô Use Gamemode gạt sang ON như hình bên dưới.

Tắt tối ưu chế độ chơi game Full Screen

Đây là chức năng mà windows có laptop chơi game tụt Fps sẽ ngăn những chương trình khác làm ảnh hưởng đến chế độ fullscreen trong game mà bạn đang chơi (ví dụ như một thông báo update nhảy ra bất chợt khi đang chơi game làm bạn bay ra desktop). Tuy nhiên, đây là cũng chính là nguyên nhân làm tụt FPS khi đến một vài phân đoạn trong game, các bạn thực hiện tắt tính năng này.

Tìm vào đến file thực thi (*.exe) của game đang chơi cần khắc phục (icon Game ngoài Desktop) => phải chuột vào đó => chọn Properties

Chọn tiếp thẻ Compatibility => chọn X vào ô Disable fullscreen optimizations => OK

Update Driver 

Driver máy tính là một phần mềm, nó giúp Hệ điều hành có thể điểu khiển và sử dụng được các phần cứng của máy tính. Ví dụ nếu máy tính của bạn có card màn hình nhưng bạn không cài Driver cho máy thì hệ điều hành sẽ không sử dụng được card màn hình này. Và nếu driver bị lỗi hoặc sai thì card màn hình bạn đang có cũng gần như vô tác dụng. Chính vì thế chúng ta cần update driver mới nhất của card màn hình giúp card hoạt động ổn định và tốt nhất.

Thiết lập hiệu suất điện năng cho laptop

Đối với laptop, chúng ta có thể sử dụng chúng khi sạc hoặc dùng nguồn trực tiếp. Nếu hiện tượng laptop bị giảm FPS khi chơi game khi đang dùng pin thì bạn có thể áp dụng ngay cách này. Bởi lẽ khi gần hết pin, laptop sẽ chuyển sang chế độ tiết kiệm pin. Nguồn điện từ pin cấp cho các linh kiện cũng vì thế mà được cắt giảm đi để tăng thời gian sử dụng. Do đó, để các linh kiện được hoạt động hết công suất ta sẽ phải chuyển chúng qua trạng thái High performance

Để chuyển sang chế độ High performance, các bạn vào Settings > System > Power > Click vào Additional power settings chúng ta sẽ được chuyển đến mục Power Options. Ở đây các bạn tích vào tùy chọn High performance để đưa laptop vào trạng thái hiệu suất hoạt động cao nhất.

Lưu ý rằng ở chế độ này, tuổi thọ của pin sẽ bị ảnh hưởng.

Bạn đang xem: LAPTOP BỊ GIẢM FPS KHI CHƠI GAME KHẮC PHỤC THẾ NÀO???
Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0963783214
0963783214
zalo